วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

การทำขนมปุยฝ้ายง่ายๆ ก็สามารถสร้างรายได้ ต้นทุน 2,000 บาท




เงินลงทุน 

ประมาณ 2,000 บาท รายได 250 บาท / แป้ง 1 กิโลกรัม วัสดุ / อุปกรณ์ กะละมังพลาสติก ถาด ถ้วยตวง เครื่องตีไข่ ตาชั่ง ถ้วยกระดาษ ถ้วยอลูมิเนียม ไม้พายยาว ถ้วย ช้อนแกง ตะแกรงร่อนแป้ง

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราบัวแดง 800 กรัม ผงฟู 4 ช้อนชา น้าตาลทรายขาว 700 กรัม S.P. (เอส.พี) 8 ช้อนชา น้าเปล่า 2 ถ้วยตวง นมจืด 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ามะนาว 6 ช้อน วานิลลา 1 ช้อนชา สีผสมอาหาร

วีธีทำ

1. นำแป้งกับผงฟูคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนาไปร่อนด้วยตะแกรง เสร็จแล้วนาไปตากแดดทิ้งไว้
2. นำน้ำสะอาดใส่กะละมัง เติม S.P. ลงไป จากนั้นใช้เครื่องตีไข่ ตีให้ S.P. ละลายกับน้ำ เติมน้าตาลทราย นมจืดและไข่ไก่ ใช้เครื่องตีอย่างต่า 20 นาทีขึ้นไป ให้ขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมน้ำมะนาว วานิลลา และตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. นำแป้งที่ตากแดด มาใส่ลงในส่วนผสมที่ตีไว้ กวนด้วยไม้พายบางให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด หากอยากให้ขนมเป็นสีขาวก็ไม่ต้องเติมสี แต่ถ้าจะให้เป็นหลายสีก็แบ่งใส่ถ้วยแล้วใส่สีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย
4. เตรียมถาดอลูมิเนียมพร้อมกับนาถ้วยกระดาษใส่ลงในถ้วยอลูมิเนียม จากนั้นนาแป้งที่เตรียมไว้มาหยอดใส่ถ้วยขนม โดยใช้ช้อนแกงตักหยอดให้เต็มถ้วย ขนมปุยฝ้าย (ต่อ)
5. นำขนมวางเรียงบนลังถึงให้เต็ม ยกขึ้นตั้งบนน้าเดือด นึ่งนานสัก 5 นาที ก็ยกลง ถอดถ้วยอลูมิเนียมออกจากถ้วยขนม ทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุถุงขาย

ตลาด / แหล่งจาหน่าย

 ขายส่งมินิมาร์ท ร้านค้าทั่วไป หรือขายเองแถวย่านที่มีคนพลุกพล่าน

 ข้อแนะนำ

 1. เวลาตีแป้งต้องตีไปทางเดียวกัน ห้ามตีย้อนไปย้อนมาเพราะส่วนผสมจะละเอียดไม่เท่ากัน และต้องตีด้วยจังหวะที่สม่าเสมอกัน
2. เวลานึ่งต้องให้น้ำเดือดจัด และนึ่งครั้งต่อไปต้องเช็ดไอน้าที่เกาะอยู่ในฝาลังถึงก่อนปิดฝาทุกครั้ง ไม่อย่างนั้น ไอน้าจะหยดลงใส่ขนมทาให้ขนมไม่สวย และเป็นก้อนแป้งแข็ง
3. หากต้องการให้ขนมมีสีสันสวยงามแปลกตาก็ให้หยอดถ้วยละ 2 สี






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น